Tư vấn hướng nghiệp ngành Y dược

Câp nhật: 08/26/2019
  • Người đăng: Nguyễn Vân
  • |
  • 5 lượt xem

Tư vấn hướng nghiệp ngành Y dược
“Nhất Y nhì Dược” – Câu nói đã có từ xưa nhưng đến nay vẫn giữ nguyên giá trị và cho thấy tầm quan trọng cũng như độ hot của ngành học này chưa bao giờ là giảm. Tuy nhiên, việc chọn trường nào để được đào tạo tốt nhất cũng như được tư vấn hướng nghiệp ngành Y dược và có cơ hội nghề nghiệp vững vàng trong tương lai mới là điều quan trọng.
Tại sao ngành Y dược luôn luôn hot?
Nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của con người trong mọi thời đại luôn cần thiết. Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu này càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Đó cũng chính là một trong những lý do tác động đến độ “hot” của các trường Y dược cũng như lượng thí sinh đăng kí xét tuyển vào các trường này ngày càng tăng.
Độ “hot” của các trường Y dược không chỉ bởi nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng gia tăng của nhân dân mà còn đây còn được coi là một ngành cao quý, được xã hội tôn trọng. Dù là một ngành học vất vả và không mấy an nhàn nhưng ngành Y dược lại cũng có nhiều niềm hạnh phúc bất ngờ, nhất là khi được xã hội vinh danh, được bệnh nhân trân trọng và biết ơn vì đã chăm sóc, cứu thoát họ khỏi bản án tử thần. Việc chọn trường Y dược để học vì thế luôn là điều được nhiều sĩ tử hướng đến.

Chăm sóc bệnh nhân, đem lại sự sống cho họ là niềm hạnh phúc vô bờ của những người khoác trên mình bộ áo blouse. Người ngoài đôi khi có thể không hiểu hết được nhưng những người trong ngành luôn biết rõ cảm giác hạnh phúc tuyệt vời khi chứng kiến niềm vui và những giọt nước mắt biết ơn trên gương mặt bệnh nhân và người nhà của họ.
Dù xã hội có thay đổi hay phát triển đến đâu thì ngành Y dược vẫn có tầm quan trọng đặc biệt và được các bậc phụ huynh hướng nghiệp tương laicho con em mình. Bên cạnh đó, nhiều học sinh cũng đăng kí ngành học này để thực hiện đam mê, muốn được cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra là hiện có khá nhiều trường Y dược với quy mô đào tạo chưa được chuẩn hóa khiến học sinh không biết nên chọn học trường nào. Bên cạnh đó, vì chưa được hướng nghiệp ngành Y dược rõ ràng nên nhiều thí sinh đã chọn trường học không phù hợp, mất thời gian trong quá trình đào tạo tại trường mà sau khi tốt nghiệp không xin được việc hoặc không làm được việc. Chính vì vậy mỗi năm các trường cần tư vấn tuyển sinh để học viên chọn được trường phù hợp.

Y dược với rất nhiều ngành, nhiều trường đào tạo nên việc chọn đúng trường, đúng ngành sẽ là “chìa khóa” giúp học viên sau khi ra trường có cơ hội việc làm cao hơn hoặc được làm việc theo đúng chuyên môn, sở trường của mình. Bên cạnh đó, việc chọn đúng trường đào tạo còn khiến kĩ năng nghề nghiệp của sinh viên sau khi ra trường được nâng cao (đặc biệt với ngành Y, kĩ năng thực hành là rất quan trọng). Muốn được như vậy, thí sinh phải tìm hiểu thật kĩ ngành mình đăng kí theo học và cần được hướng nghiệp ngành y từ các bậc cha mẹ, thầy cô.